Mộc Châu có một điểm rất giống với “hố đen” đó chính là cả hai đểu phát ra lực hấp dẫn hết sức đặc biệt khiến cho bất kì ai khi đã được tiếp xúc đều rất nhanh chóng bị lôi cuốn và không thể nào thoát ra khỏi sự quyến rũ của nó được. Chỉ trong một tour Mộc Châu giá rẻ ngắn ngủi thì bạn sẽ chưa thể khám phá được hết những nét đẹp, những sự bí ẩn và độc đáo của vùng đất cao nguyên vô cùng tươi đẹp này

Hội thi “Hoa hậu bò sữa” 

hoa hậu bò sữa
hoa hậu bò sữa

Hội thi đặc biệt này bắt đầu được tổ chức vào năm 2008,  cho đến hiện nay hội thi “hoa hậu bò sữa” đã dần trở thành một hoạt động văn hóa thường niên mang đậm bản sắc và dấu ấn riêng biệt của vùng đất cao nguyên này. Trong những lần tổ chức đầu, hội thi này vốn chỉ dành cho những người chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên về sau, mọi người đã đưa ra các ý kiến rằng cần phải có sự tôn vinh dành cho sản phẩm của mình, chính vì thế nên hội thi đã được đổi tên thành cuộc thi dành cho những “cô” bò sữa để lựa chọn ra ngôi vị “hoa hậu bò sữa”.

Gửi những lời yêu thương qua cánh đồng chè

Đồi chè xanh mướt ở Mộc Châu
Đồi chè xanh mướt ở Mộc Châu

Không chỉ có những mùa hoa rực rỡ, cao nguyên Mộc Châu còn chinh phục du khách khắp nơi nhờ những đồi chè một màu xanh mướt, trải dài uốn lượn ở trên các sườn đồi. Chè ở đây được trồng ở rất nhiều nơi và nhiều nhất là tại thị trấn nông trường Mộc Châu. Chè được trồng thành từng luống, những luống chè xanh ngát vươn mình lên đón những tia nắng mặt trời tạo nên một cảm giác vô cùng thanh bình, thư thái cho du khách đến đây.

  • Thời gian du lịch Mộc Châu lý tưởng

Những bữa cơm đậm đà hương vị núi rừng

chẩm chéo làm hương vị các món ăn nơi đây thêm đậm đà
chẩm chéo làm hương vị các món ăn nơi đây thêm đậm đà

Đến với vùng đất Mộc Châu, du khách sẽ được nếm thử những món ăn đậm đà bản sắc của núi rừng Tây Bắc. Kể cả những loại gia vị được sử dụng để nêm nếm cho những món ăn trong bữa cơm hàng ngày của đồng bào dân tộc Thái cũng vô cùng đặc biệt, nó được biết đến với tên gọi là chẳm chéo hay chẩm chéo.

Đây chính là loại gia vị quen thuộc của đồng bào dân tộc Thái sống ở vùng Tây Bắc, loại gia vị này thường được làm từ muối, mì chính, tỏi, ớt khô và một thứ nguyên liệu không thể thiếu đó là mắc khén. Với sự pha trộn của nhiều loại thành phần, gia vị khác nhau có thể tạo nên các loại chẩm chéo có hương vị khác nhau để phù hợp cho các món ăn khác nhau. Chẩm chéo được đồng bào người Thái sử dụng để làm gia vị chấm nhiều món ăn khác nhau như thịt gà, cơm lam, các món nướng, rau sống cuốn gỏi, thịt trâu gác bếp hay cũng có thể dùng để ăn kèm với các loại hoa quả như mận, xoài…

Xem thêm: Lên lịch cho chuyến du lịch Mộc Châu tự túc