Những món đặc sản ngon độc đáo của Sapa như lợn cắp nách nướng, cá hồi hun khói, thịt trâu gác bếp, cá suối nướng, xôi bảy màu, mèn mén, măng rừng, cải mèo… đã làm thỏa mãn du khách thì khi ra về bạn muốn chọn một vài món đặc trưng để mua về làm quà cho bạn bè và người thân thì có thể tham khảo những gợi ý sau đây.

Xem thêm:

1. Mận hậu, đào, mắc cọp, táo mèo Sa Pa

Đào Sapa
Đào Sapa

Nhắc đến đặc sản Sapa, người ta hay nói đến mận và đào. Nếu như mùa xuân du khách đến đây được chiêm ngưỡng những vườn hoa tuyệt đẹp thì mùa hè quay trở lại Sapa bạn sẽ được thưởng thức mận và đào – hai trái ngon nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc..

Mận hậu Sapa quả khá to, có vị ngọt thanh, không chua và nhiều nước. Còn đào Sapa có vị hơi chua, nhiều nước và ăn rất dóc hạt nhưng quả bé hơn nhiều so với các loại đào của Trung Quốc.

Đến mùa thu, khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sa Pa) và táo mèo. Quả mắc cọp vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì không đẹp mắt nhưng ăn rất ngon. Táo mèo Sapa có mùi thơm như mùi kẹo rất đặc trưng, dùng để ngâm siro uống, ngâm rượu, làm mứt hay gọt chấm muối ăn chơi cũng được. Khi chọn mua táo mèo bạn nên chọn táo có vỏ màu vàng, mùi thơm nhẹ, đó là táo vừa chín thích hợp để làm dấm hoặc ngâm rượu.

2. Nấm hương

Nấm hương Sapa
Nấm hương Sapa

Nấm hương vào mùa khi những cơn mưa mùa hạ bắt đầu rơi. Nấm hương mọc trên một số loài cây trong rừng sâu, loại nấm mọc trên cây dẻ là ngon nhất.

Nấm hương Sapa có vị ngọt, mùi thơm dịu nhẹ như đất trời nơi đây thích hợp để nấu canh, xào, nấu súp…

Nếu ở Sapa bạn nên thưởng thức nấm tươi thì khi mua về bạn nên mua nấm khô để bảo quản được lâu.

3. Thịt trâu sấy khô

Thịt trâu khô
Thịt trâu khô

Thịt trâu khô hay thịt trâu gác bếp Sapa là món nhậu khoái khẩu được ưa thích của nhiều người. Ai được tặng món này cũng đều rất thích. Được chế biến theo cách đặc biệt nên thịt trâu khô cũng có hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được. Khi ăn chỉ việc xé nhỏ chấm với muối ớt vắt chanh hoặc chấm với tương ớt, nhâm nhi với bia, rượu… Ngoài ra thịt trâu khô còn để dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như làm nộm, nấu, xào, nhúng lẩu…

4. Các loại rau

Quả su su
Quả su su

Ngoài ra du khách đến Sapa còn có thể mua rau su su vào mùa hè và rau cải mèo vào mùa đông. Đây là hai loại rau đặc sản được nhiều người ưa thích của du lịch Sapa.