Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc núi rừng tự nhiên, bầu không khí chớm lạnh, du lịch Sapa còn níu chân du khách bởi nét văn hóa ẩm thực độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc, trong đó có món cơm lam là một đặc sản độc đáo ở Sapa được nhiều người biết đến. Đây là món đặc sản có cách làm rất cầu kì, đặc biệt.

Xem thêm: Khám phá ẩm thực Sapa.

Cơm lam
Cơm lam

Tới bất kỳ hàng đồ nướng nào ở Sapa, bạn cũng sẽ bắt gặp vài chục lam cơm treo lúc lỉu. Cơm lam thường được làm từ loại gạo nếp nương dẻo thơm vô cùng. Đã mất công tới Sapa, du khách nên thưởng thức vài ống cơm lam cho lạ miệng.

Để nấu cơm lam, người Sa Pa chặt một đoạn ống nứa hoặc ống trúc (gọi là “vầu”) đem rửa sạch. Ống cơm phải là loại vừa qua tuổi măng, không già cũng không non. Cắt ống trúc một khúc dài hơn gang tay, đổ nếp nương đã vo vào. Nếu muốn có ống cơm lam ngon, phải ngâm nếp trong nước khoảng hai tiếng đồng hồ để có được hạt gạo có độ nở vừa phải. Cho vào ống ba phần nếp, hai phần nước lạnh, nêm thêm một chút muối. Đậy kín miệng ống bằng cuộn lá chuối hơ se rồi đem nướng trên bếp lửa.

Nướng cơm lam không đơn giản, phải canh lửa thật đều và liên tục trở ống, sao cho cơm trong ống chín đều mới đạt yêu cầu. Khi ăn, cắt ống cơm lam từng khúc nhỏ để vừa dễ lột bỏ vỏ trúc vừa giữ được lớp màng lụa mỏng màu trắng ngà bên trong ống trúc bám dính vào khúc cơm.

Chỉ là món cơm thôi nhưng cách chế biến cũng đã rất cầu kỳ, cơm lam xứng đáng là một trong các món ngon bạn không nên bỏ lỡ khi tới Sapa.

Tham khảo: Các món ngon nhất định phải thử khi tới Sapa.

Cơm lam khi ăn chấm với muối vừng hoặc thịt xiên nướng đều rất ngon. Ở Sapa, người ta thường ăn cơm lam với thịt xiên. Ăn cơm lam với thịt xiên nướng cải mèo, ngoài vị ngọt bùi của nếp nướng còn có vị đắng lạ của cải mèo kết hợp cùng vị ngọt thơm của thịt lợn. Cơm lam ăn với thịt gà nướng cũng rất ngon.

Lên Sapa thưởng thức đặc sản cơm lam để tận hưởng hương vị núi rừng hòa quyện trong đó thật là trải nghiệm tuyệt vời. Sau khi ra về, bạn còn có thể mua các thứ đặc sản du lịch Sapa về làm quà cho bạn bè và người thân.

Xem thêm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa/