Nhắc đến Quảng Ninh chẳng ai là không nhắc đến Cô Tô. Hè đến Cô Tô thu hút hàng nghìn khách du lịch đến thăm quan, du lịch. Nhưng để có một chuyến đi đầy ý nghĩa cũng như kỉ niệm thì hãy cho bản thân mình trải nghiệm 1 ngày cùng ra biển đánh bắt và chế biến sứa nhé.

Chợ hải sản là một khu chợ bán vô vàn các loại hải sản khác nhau. Rất nhiều loại hải sản làm cho tên tuổi của Cô Tô trở nên phổ biến hơn. Nhưng sứa lại trở thành hải sản gắn liền với khách du lịch nhất. Nhìn những con sứa trong suốt như những miếng thạch khiến ai cũng tò mò thích thú không biết nó được đánh bắt từ đâu, như thế nào. Vậy hãy ra bến cảng ngay thôi để xin đi cùng những người ngư dân trên đảo Cô Tô đi đánh bắt sứa thôi.

Những con sứa tươi được bắt lên tàu
Những con sứa tươi được bắt lên tàu

Bạn sẽ được tiếp đón nhiệt tình bằng cách được trang bị đầy đủ trang phục để lên tàu đánh bắt. Sẽ được ngư dân cho mượn một bộ quần áo mưa để tránh làm bẩn áo, 1 đôi ủng để thuận tiện cho việc đi lại trên tàu nhất, Và thứ cuối cùng không thể thiếu đó là một đôi găng tay xinh xắn (sứa rất trơn nên để túm được thì phải đi găng tay, đặc biệt trên thân sứa có rất nhiều chất độc). Có 2 cách bắt sứa đó là quăng lưới để cho sứa mắc lưới cách thứ 2 là dùng ti mấu để bắt từng con một. Khi quăng lưới xuống biển phải đợi một lúc để cho sứa mắc vào lưới rồi đến lúc kéo lưới lên, túm từng con lần lượt ra một. Nếu dùng ti mấu thì chỉ đánh bắt được từng con một chứ không thể bắt cả lúc nhiều con nên việc sử dụng lưới phổ biến hơn.

Phân tách các bộ phận của sứa thành từng rổ khác nhau
Phân tách các bộ phận của sứa thành từng rổ khác nhau
Cho vào các bể chứa các dung dịch nước muối
Cho vào các bể chứa các dung dịch nước muối

Khi gần đến trưa đã bắt được kha khá sứa trên tàu thì thuyền trở về bến, những con sứa được xếp vào một thùng gỗ lớn rồi được vận chuyển theo đường ray đưa về nhà xưởng chế biến sứa. Khi đến nhà xưởng chế biến bước đầu tiên phải phân loại sứa ra để dễ chế biến. Tách sứa ra làm 4 phần: nón sữa, óc sứa, râu ria, chân , tay sứa mọi thứ đều được để ở mỗi rổ khác nhau. Sau khi bóc tách hết các bộ phận của sứa ra thì cho vào máy xay riêng. Đổ từng bộ phận vào từng máy xay khác nhau, bên dưới các máy say thì có các thùng để chứa các dung dịch nước muối để làm sạch sứa. Dưới các thùng chứa sứa đã say thì có các máy quay để làm sạch chất nhớt cũng như là cô sứa lại. Thời gian quay phải mất 12 tiếng mới đủ để làm sạch sứa, sau khi quay thì 1kg sứa tươi chỉ còn 100g sứa đóng gói. Đổ sứa đã quay sạch cho vào bể muối đã được đánh đều để bảo quản sứa được lâu hơn.

Đóng sứa thành các thùng để mang ra thị trường tiêu thụ
Đóng sứa thành các thùng để mang ra thị trường tiêu thụ

Giai đoạn cuối cùng là đóng sứa vào thùng để đem ra thị trường tiêu thụ. Sứa được đóng gói vào  các thùng gỗ bên dưới có lót giấy báo và một lớp túi bóng bên ngoài. Sứa khi được đúc vào túi thì được thả thêm một nắm muối rồi mới được buộc kín thả vào thùng để đem đi tiêu thụ.