Cát Bà với vẻ đẹp sơ khai và hùng vĩ , được mệnh danh là hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ với những bãi tắm mịn màng , phẳng lặng.  Khách đến du lịch đảo Cát Bà thường mang mác một niềm quyến luyến khi từ biệt. Núi sông hữu tình, Cát Bà là một chốn ngơi nghỉ đầy lý tưởng khi được đắm mình trong nước biển xanh mát , thưởng ngoạn cảnh vật thiên nhiên… Và một điều chẳng thể bỏ qua đó là thưởng thức những món đặc sản đầy hấp dẫn.

Nếu du khách từng việc quen thuộc với hương vị của những món hải sản đắt tiền như: sam 7 món , tu hài hấp… thì cũng không khỏi ngỡ ngàng khi thưởng thức món ăn ngon mà không kém phần nổi danh đảo ngọc: Bún tôm Cát Bà.

du lịch đảo Cát Bà
Thưởng thức bún tôm Cát Bà

Bún tôm thì nhiều nơi bán nhưng ở Cát Bà nó là một đặc sản , hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị mà còn ở nguyên liệu và bí quyết chế biến độc đáo riêng. Nguyên liệu chính cho món ăn này là những con tôm biển còn tươi nguyên , được bóc bỏ vỏ , xào cùng hành khô cho tới khi phần thịt tôm thật săn , vàng quánh. Thêm vào hương vị ngọt thơm của tôm là những miếng chả cá vàng ươm , vài miếng chả lá lốt và thêm ít dọc mùng thái lát , bóp qua chút muối cho thêm đậm đà tất cả tạo nên món bún tôm một trong những món ngon không thể bỏ qua khi du lịch hè Cát Bà.

Thêm nữa, nước lèo là nước cốt ninh xương ống , nêm gia vị cho vừa ăn. Người đầu bếp khéo léo trần bún qua nước đun sôi , đổ vào tô và bày lên trên mấy con tôm , chả cá , chả lá lốt , rắc thêm một tí hành răm thì là thái nhỏ và mấy lát cà chua , rồi nhẹ  nhàng chan nước lèo lên trên sao cho ngập đều nhân và bún. Vị ngọt của tôm , cá quyện lẫn cùng nước ngọt của xương lợn , tạo cho món ăn thêm phần thi vị.

Thưởng thức món bún tôm Cát Bà du khách cũng chớ quên món này cũng khá kén vị. Chua và cay là chẳng thể thiếu , mà chua phải là vị chua của nước me , chẳng thể thay thế bằng giấm hay chanh như những món ăn thường nhật khác. Và nhất là phải thưởng thức khi còn nóng , ăn theo khói mới cảm nhận hết được mùi thơm , vị ngon riêng của nó. Thực khách không để ý ngại nóng vì với món bún tôm bao giờ cũng có một đĩa húng láng ăn sống đi kèm , vừa thanh lại vừa mát.

Nhiều du khách đến Cát Bà tham quan những bãi tắm đẹp để đi tắm biển , phần khác thu hút hơn ấy nguyên do là vì đã ăn món bún tôm một lần mà nhớ mãi. Từng sợi bún trắng mềm hoà quyện vào màu đỏ của tôm , cà chua , màu xanh của hành , của dọc mùng và màu vàng của chả cá tạo nên một món ăn thật giàu màu sắc và hương vị cuộc sống. Bún tôm gây nên thương hiệu một món ăn đặc sản mà dân quê của vùng đất du lịch Cát Bà.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các đặc sản Cát Bà tại: http://sotaydulich.info/tour-du-lich/dac-san-cat-ba-nhung-mon-ngon-khong-the-cuong-lai/
để có những chuyến du lịch Cát Bà lý thú.