Với chiến tranh đi qua đã nhiều năm nhưng lịch sử vẫn còn được để lại đến nay thì có lẽ nhà thờ Tam Tòa và tháp chuông cao hơn 10m này sẽ công trình kiến trúc tuyệt vời, sẽ là điểm du lịch Quảng Bình giá trị để du khách tham quan thưởng lãm về lịch sử và kiến trúc nơi đây. Từng là nhà thờ công giáo duy nhất ở Đồng Hới thời Pháp thuộc, Nhà thờ Tam Tòa bị chiến tranh tàn phá nặng nề đến mức chỉ còn trơ tháp chuông đầy vết đạn. Nay trở thành một chứng tích chiến tranh.

Nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình
Nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình

Nhà thờ Tam Tòa là một nhà thờ Công giáo toạ lạc đường Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình. Nhà thờ đã được xây dựng từ năm 1886. Hàn Mặc Tử đã được rửa tội ở đây vào năm 1912 với tên thánh là Franois Nguyễn Trọng Trí. Trong 8 năm từ 1964 đến 1972, không quân Mỹ đã ném bom miền Bắc Việt Nam, Đồng Hới đã bị san phẳng, nhà thờ Tam Toà Quảng Bình cũng bị bom đánh sập chỉ còn lại tháp chuông. Sau Hiệp định Genève năm 1954, toàn bộ xứ đạo Tam Tòa di cư vào Nam.

Nghi lễ trước nhà thờ Tam Tòa
Nghi lễ trước nhà thờ Tam Tòa

Vào năm 2009, tại khu vực Tháp chuông này, cũng đã diễn ra sự kiện giáo dân của giáo xứ Tam Toàn thể hiện mong muốn được xây dựng lại nhà thờ trên nền nhà thờ đã bị phá hủy, để có nơi thờ phượng và phụng vụ đời sống đức tin của người công giáo ở đây. Lời thánh giáo có nói :”Không những tiếng chuông đã trở nên nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, nhưng rộng hơn còn in sâu vào tâm thức, đời sống tâm linh và văn hóa người Việt. Tiếng chuông phá những cô đơn, đem vào thâm sâu lòng người những hy vọng, tình thương và lý tưởng. Tiếng chuông là tiếng gọi của lương tâm, của thế giới linh thiêng. Nó có sức mạnh thức tỉnh lòng người đang còn nặng tham, sân, si, oán hờn và thù hận. Gieo vào lòng người lời mời gọi hướng thiện, vươn vao và thanh thoát”.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Bình cho đến nay vẫn giữ nguyên quyết định lưu giữ Tháp chuông như một chứng tích chiến tranh, một di tích lịch sử. Dường như những câu chuyện thăng trầm tồn tại quanh nhà thờ Tam Tòa, hay Tháp chuông của nhà thờ mỏng manh cũ nát này, hãy còn âm ỉ nhiều điều chưa dừng lại, khiến du khách xa gần khi có dịp ghé thăm không khỏi nhiều phút trần ngâm.

Khách chụp ảnh trước nhà thờ Tam Tòa
Khách chụp ảnh trước nhà thờ Tam Tòa

Dẫu cho chỉ còn là phế tích, một chứng tích buồn nín lặng, song Tháp chuông Nhà thờ Tam Tòa là một câu chuyện dài cứ còn đó theo thời gian. Câu chuyện khiến người ở lại luôn phải nghiền ngẫm và khiến người đã từng đến thăm rồi rời đi cũng không khỏi bao băn khoăn suy nghĩ về.

Hãy ghé thăm Tháp chuông Nhà thờ Tam Tòa để tìm hiểu thêm về những chiến tích anh hùng cùng những câu chuyện còn tồn tại xung quanh tòa tháp này nhé.