Ai đã từng có cơ hội thưởng thức văn hóa ẩm thực trên cao nguyên Mộc Châu hẳn không thể quên những món ăn có nguồn gốc từ núi rừng giản dị mà trọn vị đậm hương. Trong số những món đặc sản thơm ngon hấp dẫn của du lịch Mộc Châu thì không thể không nhắc đến măng đắng – món quà độc đáo của núi rừng Tây Bắc.

Xem thêm: Tour Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Miền Tây Bắc có vô số loại măng như măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng trúc, măng mai…, mỗi loại đều có hương vị độc đáo riêng. Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến măng đắng, cái tên đã nói lên rằng nó mang vị đắng kỳ lạ, nhưng qua sự chế biến tài tình của đồng bào dân tộc lại trở thành một nguyên liệu nấu ăn ngon.

Măng đắng Mộc Châu
Măng đắng Mộc Châu

Trước tiên, đó là lộ trình tôi cho là phù hợp với phần lớn nhu cầu của khách hàng ưa một kỳ nghỉ nhẹ nhàng vừa túi tiền trong khoảng thời gian cho phép. Các bãi biển miền Bắc như Hạ Long, Cô Tô, Vân Đồn Quảng Ninh, Cát Bà, Đồ Sơn Hải Phòng hay các bãi biển miền Trung từ khu vực Thanh Hóa, Đà Nẵng kéo dài đến Quảng Bình vô cùng hấp dẫn với di sản, đặc sản địa phương rất tuyệt. Theo Afamily.vn

Ngày xưa, khắp vùng Tây Bắc đâu đâu cũng thấy măng đắng, nhưng ngày nay phải vào tận rừng sâu mới hái được. Theo kinh nghiệm của đồng bào, măng đắng được hái vào đầu mùa, trước khi có tiếng sấm rền, những búp măng vẫn còn ẩn trong lớp đất hay vừa mới vươn mình ra đón nắng mặt trời là ngon nhất. Măng hái về đem bóc bỏ bẹ, thái nhỏ theo từng món rồi cho vào nồi luộc sơ qua với chút muối để giảm bớt vị đắng. Sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng một tiếng là có thể chế biến được.

Click: https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-moc-chau/ nếu bạn quan tâm đến các tour du lịch Mộc Châu hấp dẫn của Khát Vọng Việt.

Măng đắng được chế biến thành nhiều món nhưng đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm muối ớt hay chẩm chéo, đây cũng là một món ăn dân dã thường thấy trong mâm cơm của người Thái. Những người thích vị đắng chát thì hay để nguyên măng tươi đem nướng, khi ăn cũng chấm với chẩm chéo. Vị đắng nhằn nhặn nơi đầu lưỡi hòa cùng vị cay nồng của chẩm chéo, lại thoảng qua vị ngọt vừa đủ để khiến thực khách ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Măng đắng bóc bẹ
Măng đắng bóc bẹ

Măng đắng có thể chế biến thành các món cầu kì hơn như thái mỏng măng xào với thịt ba chỉ, cho thêm chút mùi tàu, húng quế, mắc khén là dậy hương thơm ngào ngạt. Còn món măng ngâm ớt, ban đầu chỉ là thứ gia vị của người Thái, nay đã trở thành món được ưa thích ở nhiều nơi. Rồi là các món như măng nhồi thịt, măng hầm xương, canh vịt nấu măng, măng nấu giò heo… mỗi món một vị nhưng dù chế biến thế nào cũng không thể làm mờ nhạt đi vị ngọt đắng của măng, tan vào trong cái tổng hòa của món ăn lạ mà hấp dẫn, kích thích mọi giác quan của con người.

Ngoài các món ngon từ măng đắng thì đi du lịch Mộc Châu bạn còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món đặc sản hấp dẫn khác như nậm pịa, bê chao, cá suối rán, cá hồi tươi, thịt trâu gác bếp, nộm da trâu, thịt chua của người Dao

Xem thêm:

 

Protection: All original content on http://dulichkhatvongviet.com/tour-theo-ngay/du-lich-moc-chau-mai-chau-2-ngay-gia-re/ is created by the website owner or published under permission including but not limited to text, design, code, images, photographs and videos are considered to be the Intellectual Property of the website owner, whether copyrighted or not, and are protected by DMCA.com Protection Pro Service using the Digital Millennium Copyright Act Title 17 Chapter 512 (c)(3). Reproduction or re-publication of this content is prohibited without permission. Theo DMCA.COM