Đến Mai Châu du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của mảnh đất núi rừng này mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn mang đậm hương vị núi rừng đặc trưng, vô cùng độc đáo như lợn mán, rau xôi nộm tổng hợp, cá suối,…Đặc biệt là là hai món ăn mang đậm hương vị lúa nếp được làm từ nguyên liệu do chính tay người dân trồng lên và được làm theo công thức rất riêng.

Đặc sản Mai Châu
Đặc sản Mai Châu

Cơm lam Mai Châu

Đi du lịch Mai Châu và nhắc tới ẩm thực Mai Châu không thể nào không nhắc tới đặc sản cơm lam. Nguyên liệu để làm món cơm lam này bao gồm gạo, ống nứa, lá chuối và nước cốt dừa, vừng. Ống tre non được cắt thành từng ống sau đó cho gạo nếp vào rồi đổ nước dừa và nước vào ngập hết gạo tiếp theo cho bếp nướng.

Cơm lam Mai Châu
Cơm lam Mai Châu

Ăn cơm lam với muối vừng và chấm chéo thì vô cùng thơm ngon, một hương vị truyền thống của các dân tộc sinh sống ở vùng núi cao nói chung và Mai Châu nói riêng.

Xem thêm: Du lịch Mai Châu Hòa Bình khám phá nguyên liệu làm nên rượu cần nổi tiếng

Xôi nếp Mai Châu

Xôi nếp là món ăn thay cơm phổ biến của nhiều dân tộc vùng cao Tây Bắc và Mai Châu là nơi điển hình tạo nên đặc sản đặc trưng cho mảnh đất xinh đẹp này.

Xôi nếp Mai Châu- đặc sản hấp dẫn mang hương vị núi rừng
Xôi nếp Mai Châu- đặc sản hấp dẫn mang hương vị núi rừng

Những hạt gạo nếp được ngâm nhiều giờ đồng hồ cho mềm trước khi đồ xôi rồi chõ gỗ. Nếp chín bằng hơi nên đảm bảo độ dẻo ngon hấp dẫn và đặc biệt là mùi thơm hấp dẫn. Xôi nếp ăn với thịt gà đồi, cá suối nướng hoặc thịt lợn mán nướng thì tuyệt ngon, nhìn thôi là thèm. Ngoài ra, cũng có thể ăn xôi nếp với gừng tạo nên hương vị rất độc đáo.

Bởi vậy nếu có chuyến lên Mai Châu, bạn hãy thưởng thức và cảm nhận những món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ là điều thú vị hấp dẫn khi bạn được thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn núi rừng này.