Người Thái ở Mai Châu trên núi rừng Tây Bắc nổi tiếng với món ăn truyền thống, độc đáo và vô cùng thơm ngon bổ dưỡng, lạ miệng đó là món rau xôi nộm tổng hợp. Đây là món ăn đặc biệt được người dân bản địa dùng để chiêu đãi khách hoặc dành cho những ngày lễ lớn.

Khám phá chi tiết du lịch Mai Châu tại đây: http://sotaydulich.info/viet-nam-2/du-lich-mai-chau-hoa-binh-kinh-nghiem-chi-tiet-day-du-di-mai-chau/

Những loại cỏ cây, rau xanh làm nên món rau xôi tổng hợp ngon độc đáo
Những loại cỏ cây, rau xanh làm nên món rau xôi tổng hợp ngon độc đáo

Hè thường là thời điểm các doanh nghiệp tổ chức đi du lịch. Với kinh phí hạn chế, các công ty, đơn vị vẫn có thể tham gia tour biển với giá hấp dẫn từ hãng lữ hành Khát Vọng Việt – Theo Zing.vn

Người Thái có tập quán “xôi”, có thể nói hầu hết các món ăn được chế biến bằng cách “xôi” và cũng có rất nhiều cách để xôi một món ăn : “Nửng xá chíp”, “xôi chín tới”, “nửng pưới”, “xôi nhừ”,…và với món rau xôi tổng hợp được chế biến từ hàng chục loại rau cỏ quanh ruộng, vườn nhà được lựa chọn như Cỏ mần trầu, rau bướm, bồ công anh, rau má, rau cải xoong, rau ngót, rau dớn rừng, rau bợ, rau cải, rau dền, rau tòm bóp, cỏ thài lài trắng, lá đu đủ, rau thì là, quả cà dại, và rất nhiều loại rau khác được làm theo công thức tỉ lệ thích hợp để tạo nên món xôi có hương vị hài hòa, cân đối với đủ vị đắng, cay, ngọt, chát, bùi. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món rau xôi với những nguyên liệu bình dị mà lại cực ngon và thơm ngây ngất khiến ai một lần thử sẽ nhớ mãi.

Tham khảo tour du lịch mai châu hấp dẫn tại: https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-mai-chau/

Rau xôi tổng hợp được dùng chiêu đãi khách và các ngày lễ lớn
Rau xôi tổng hợp được dùng chiêu đãi khách và các ngày lễ lớn

 

Đặc biệt, để món rau xôi tổng hợp trở nên hấp dẫn thì không thể thiếu hạt mắc khén nướng chín giã nhỏ, gừng giã nhuyễn, hành và vỏ dồi để tăng vị thơm cay. Dụng cụ để “xôi” gọi là “hay phắc” được làm bằng ống bương “mạy phiêu”. Khi “xôi” chín rau vẫn xanh ngắt, mềm và tỏa hương thơm dịu. Món này khi ăn chấm với mắm cá hoặc chẩm chéo thì tuyệt vời bởi vậy nếu có dịp tới tour du lịch Mai Châu 2 ngày 1 đêm bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ăn ngon thơm này nhé.

Xem thêm: