Sông Chày – Hang Tối được đánh giá là một trong những tuyến du lịch sinh thái  lôi cuốn được số lượng lớn du khách đến du lịch Quảng Bình, với những sự mới mẻ đến từ một loại hình du lịch mới sẽ giúp cho du khách có được những giây phút vui chơi tuyệt vời. Đến với Sông Chày – Hang Tối du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động thú vị như đu dây trên không, tắm dưới làn nước sông trong mát hay là đu dây đến Hang Tối, chèo chiếc thuyền kayak nhỏ nhắn thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên kì vĩ, cảm nhận cái cảm giác vô cùng thư thái khi được thả mình vào giữa thiên nhiên, nếm thử những món đặc sản truyền thống đậm đà bản sắc của vùng đất và người dân Quảng Bình.

Chèo thuyền trên sông Chày
Chèo thuyền trên sông Chày

Sông Chày – hang Tối là một địa danh nằm trong quần thể di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi đây nằm cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về hướng quốc lộ 15.

Sông Chày là một phần phụ lưu của con sông Son, điểm bắt đầu là ở thác Chày. Nguồn gốc cái tên thác Chày xuất phát từ tiếng thác chảy nghe na ná giống với âm thanh chày giã gạo. Mặc dù có chiều dài tương đối khiêm tốn chỉ vào khoảng 10 km thế nhưng dòng sông Chày lại có rất nhiều những ghềnh đá hết sức ấn tượng cùng những giá trị sinh học có giá trị và hết sức đa dạng với rất nhiều những loài động vật thủy sinh mang nét đặc trưng cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, trong các loài vạt đó hiện nay đang có hai loài cá là cá chình hoa và cá mòi cờ hoa đang nằm trong sách đỏ thế giới.

Làn nước xanh biếc của sông Chày
Làn nước xanh biếc của sông Chày

Ngồi trên thuyền đi dạo dọc theo dòng sông Chày du khách sẽ được tận hưởng cái dòng chảy êm đềm cùng làn nước suối trong mát với màu nước xanh như ngọc. Dòng sông Chày nằm khép nép phía bên dưới những rặng núi đá vôi khổng lồ vô cùng hùng vĩ, bình lặng chảy ở cạnh bên hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Lòng sông Chày có nhiều chỗ sâu đến gần 20 m. Hai bên bờ sông là cánh đồng ngô vàng ươm trải dài trên một khoảng không rộng lớn tạo thành một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động.

Nước sông Chày mang một màu xanh hết sức đặc biệt, khi chứng kiến màu xanh của làn nước sông này du khách dường như có cảm giác rằng không có làn nước sông nào khác có thể xanh bằng nước sông nơi đây. Màu xanh của nước sông Chày cũng đã được một số nhà nghiên cứu lí giải là do những ngọn núi đá vôi bị bào mòn, can xi hòa tan từ cách đây hàng triệu năm; nhờ đó đã khiến cho nước trên dòng sông Chày có màu xanh bất tận. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số ý kiến khác cho rằng, màu xanh này là do một loại vi khuẩn tảo đã ăn vào phần đá vôi ở dưới con sông này bởi thế đã hình thành ra ni tơ làm xanh dòng nước sông. Hiện nay vẫn chưa biết là quan điểm nào đúng, thế nhưng nếu như có dịp ngồi thuyền đi trên dòng sông Chày thì mới có thể cảm nhận hết được cái màu xanh của nó, thậm chí còn biếc hơn màu của da trời. Ở mỗi đoạn sông khác nhau, dòng nước lại mang một màu xanh khác nhau như: xanh ngọc, xanh lục, vàng…