Khi những ngày xuân rực rỡ bởi hoa mận, hoa đào đi qua. Tháng 3 chạm ngõ, cao nguyên  Mộc Châu lại miên man trong sắc hoa ban dịu dàng và ngây ngất. Nhiều người yêu thích khung cảnh những cánh đồng trắng muốt hoa cải, hay mong ngóng mùa xuân về để chìm đắm trong sắc hoa đào, hoa mận. Nhưng liệu có ai trót nhớ nhung, say đắm một mùa hoa ban trong trẻo ở Mộc Châu trong những ngày tháng 3 chạm ngõ?

du-lich-Moc-chau-thang-3-1

Hoa ban phủ trắng núi rừng tây bắc

Hoa ban theo tiếng của người dân tộc Thái có nghĩa là hoa ngọt, chỉ nghe thôi là đã cảm thấy ngọt ngào, thương mến . Truyền thuyết về loài hoa này kể về một thiếu nữ xinh đẹp, khéo léo, có giọng hát làm say đắm nhiều người tên là Ban.Nàng Ban được biết bao chàng trai say đắm, nhưng nàng lại đem long yêu một chàng trai nghèo tài giỏi.  Tuy nhiên, gia đình Ban vốn giàu có vì thế cha mẹ nàng không chấp nhận chàng trai, họ tìm mọi cách ngăn cản không cho hai người đến với nhau. Cuối cùng, quyết không cam chịu chia ly, hai người đã bỏ trốn mong được sống bên nhau mãi mãi.

Hai người chết đi khi tình yêu vẫn còn chưa chọn vẹn, nàng sau đó đã hóa thành loài cây cho hoa trắng tinh khôi, man mác tím. Người ta lấy tên nàng đặt cho loài hoa đó, từ đó chúng ta có sự tích về loài hoa cùng câu chuyện tình yêu nồng nàn mãnh liệt của đôi trai gái, câu chuyện sống mãi trong tim của người dân Tây Bắc.

Tham khảo tour Mộc Châu Mai Châu 2 ngày tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/moc-chau-mai-chau-2-ngay-1-dem/

Đối với người Tây Bắc hoa ban biểu trưng cho sự thủy chung và sự trong trắng của người con gái. Hoa ban mang trong mình hình ảnh nồng nhiệt của một thời tuổi trẻ đầy mơ mộng. Trên vùng cao nguyên này, không một ai lớn lên mà không trải qua những mùa lễ hội, những câu hát dao duyên đầy ý nhị bên những điệu xòe duyên dáng ngất ngây mỗi độ hoa ban nở trắng. Trong long mỗi con người Tây Bắc, loài hoa mang sắc trắng man mác tím này có một vị trí vô cùng quan trọng.

du-lich-Moc-chau-thang-3

Sắc trắng man mác tím của hoa ban

Thời điểm này Mộc Châu đã không còn lạnh, với những tia nắng nhẹ nhàng, ấm áp như muốn nâng niu con người, cảnh vật sau một mùa đông buốt giá.

Du lịch Mộc Châu Sơn La theo tuyến quốc lộ 6 ta sẽ thấy hoa ban nở trắng hai bên đường như dải lụa mềm uốn quanh triền núi.

Hoa ban không nở rộ trắng lối như hoa đào, hoa mận, thế nhưng có rất nhiều người vẫn chọn Mộc Châu thời điểm này để làm điểm đến. Thị trấn Mộc Châu thời điểm này đang tất bật chuẩn bị cho lễ hội Hết Chạ truyền thống của dân tộc Thái, không gian bản núi yên bình tĩnh lặng làm tâm hồn người du khách an nhiên quá đỗi.

Xem thêm: Pha Luông – Nóc nhà của Mộc Châu