Bên cạnh hải sản, du khách còn có rất nhiều lựa chọn cho các món ăn vặt những món ăn vừa dân dã về không gian thưởng thức về giá cả nhưng vị thì ăn một lần khó mà quên được. Để trở thành đặc sản  Sầm Sơn chắc hẳn phải có một công thức hay bí quyết nào đó. Cùng khám phá trong bài viết này du khách nhé!

Chả tôm

Phần vỏ của chả tôm được làm từ bánh phở, tôm phải thật tươi có thể luộc hoặc hấp qua cho dễ bóc vỏ sau đó giã nhuyễn chứ không phải là nghiền vì như thế sẽ không giữ được vị của tôm. Ngoài ra nhân chả còn có thịt ba chỉ rán vàng băm lẫn hành khô, nêm vừa gia vị và không thể thiếu một chút cay của hạt tiêu. Một mẹo nhỏ nếu muốn chả tôm có màu đẹp mắt người ta có thể cho thêm chút gấc trộn đều. Ăn kèm với rau sống, dưa góp và nước chấm tỏi ớt thì thật tuyệt vời.

chả tôm Thanh Hoá
chả tôm Thanh Hoá

Bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn quá đỗi quen thuộc với mọi người. Nhưng không phải bánh cuốn nơi nào cũng có vị giống nhau, và bánh cuốn Thanh Hoá đã thực sự đi vào vị giác của du khách cho dù là thưởng thức lần đầu.Nguyên liệu chính của bánh cuốn là gạo tẻ. Vỏ bánh dàn mỏng nhanh chóng được cuốn và trải đều bằng ống tre trên chiếc mẹt nhỏ, sau đó quệt nhân và cuốn lại. Nhân bánh gồm có mộc nhĩ, thịt băm, đặc biệt nhân bánh cuốn ở đây được làm từ tôm sông Mã cho vị ngọt đậm đà, phủ ngoài lớp hàng phi giòn vàng xuộm.

Bánh cuốn xứ Thanh
Bánh cuốn xứ Thanh

Nước chấm được pha từ nước cốt cá vùng biển xứ Thanh thêm một chút chanh, tiêu, ớt ăn kèm những ngọn rau sống tươi ngon, thật khiến người ta không thể không nhớ món bánh cuốn xứ Thanh.

Bánh khoái tép

Nguyên liệu đơn giản, công thức làm không cầu kì nhưng món bánh khoái tép có thể để lại ấn tượng với du khách. Rau cần, rau bắp cải được cho vào đầu tiên sau đó khéo léo rấy bột lên, bột quện lấy các loại rau, khi bột se lại là lúc rấy tép lên. Khi viền bánh chuyển sang màu vàng chao qua chao lại tầm 1 phút cũng là lúc có thể thưởng món bánh này. Một số nơi khi bánh gần chín đập một quả trứng vào sẽ khiến bánh có màu vàng và thơm hơn rất nhiều.

Bánh khoái tép
Bánh khoái tép

Cháo canh

Cháo canh Thanh Hoá
Cháo canh Thanh Hoá

Cháo canh ở Thanh Hoá không phổ biến như những đặc sản khác. Cháo được nấu từ bột gạo, bánh canh, sườn và nước hầm xương, tôm nõn bóc vỏ,… Muốn cháo ngon thì sợ bánh canh phải mềm và dai. Cháo canh cho thêm một chút sa tế và rau mùi (sa tế phụ thuộc vào khẩu vị của du khách) khiến khách vừa ăn vừa xuýt xoa vì vị ngọt của nước hầm của tôm, vị thơm của rau mùi, và vị cay của sa tế hoà quện vào nhau tên nên một bát cháo đậm vị xứ Thanh mà không nơi đâu có.

Ốc mút

Ốc mút
Ốc mút

Nói đến Ốc mút thì phải nói đến Bến Ngự Thanh Hoá. Ốc mút hay còn gọi là ốc hút khi ăn, bạn sẽ dùng một cái kìm cắt phần đuôi và hút từng con một. Mùi thơm của sả ớt cay nồng hòa quyện cùng vị ốc đậm đà nếu không thử khi đến đây quả thật đáng tiếc. Tuỳ vào khẩu vị củ khách nếu khách ăn cay có thể trộn thêm ớt tươi vào ớt bột vào cùng. Ốc sẽ được tẩm giá vị và ướp ầm 15 phút sau đó luộc lên chấm cùng chẻo.