Hang Sửng Sốt là một hang động nằm ở ngay vị trí trung tâm của khu di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, hang động này thuộc hòn đảo Bồ Hòn. Nó được đánh giá là một trong những hang có diện tích lớn và kì vĩ vào nhất của vùng biển Hạ Long và ở nơi đây cũng tập trung vô số các đảo đá với những hình thù khác lạ mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác được.

Hang Sửng Sốt Hạ Long
Hang Sửng Sốt Hạ Long

Con đường đến với hang Sửng Sốt nằm bên dưới những tán lá rập rạp giữa rừng, phải bước qua những bậc thang bằng đá ghép lại hết sức cheo leo, đến với hang Sửng Sốt du khách sẽ có cảm giác như vừa được trải nghiệm cái thú vui của người leo núi, bên cạnh đó lại pha thêm chút háo hức tựa như đang được đi đến chốn bồng lai tiên cảnh trên trời.

Hang Sửng Sốt ở Hạ Long được kết thành bởi hai ngăn chính, khi bước vào ngăn đầu tiên du khách sẽ có cảm giác như đang được đứng giữa một nhà hát rộng lớn mênh mông. Ở phía bên trên trần hang được bao phủ bởi bởi một lớp thảm nhung long lanh óng mượt,  ngoài ra còn rất nhiều những “chùm đèn”  được làm bằng nhũ đá treo trên trần hang, những bóng đèn đó rực sáng lấp lánh, cùng với những tượng đá mang hình ảnh của voi, hải cẩu, hoa quả… Tất cả mọi thử ở đây như đang xao động ở khoảng giữa của thực và mơ.

Du khách tham quan hang Sửng Sốt
Du khách tham quan hang Sửng Sốt

Khi vẫn còn chưa hết cảm giác bất ngờ, choáng váng bởi vẻ đẹp của ngăn thứ nhất thì du khách có thể tiếp tục cuộc hành trình bằng cách bước qua một lối đi nhỏ dẫn đến ngăn thứ hai. Ngay khi vừa đặt chân vào ngăn thứ hai này du khách sẽ lại bị choáng ngợp thêm một lần nữa, khi của hang mở ra là một khung cảnh vô cùng khác lạ, hang rộng mênh mông khiến người ta cảm thấy như nó có đủ sức chứa cả ngàn người bên trong.

Càng đi sâu vào trong cảnh sắc lại càng có thêm nhiều điều lí thú, kỳ lạ; có thể nhắc đến như cây đa cổ thụ lâu năm có tán lá sum suê… Khi khám phá đến phần đỉnh cao nhất của hang, du khách sẽ bị ngỡ ngàng bởi trước mắt là một khung cảnh tựa như khu “vườn thượng uyển”, nơi đây có cảnh sắc sơn thủy hữu tình với hồ nước trong xanh, những loài cây cỏ xanh ngắt và chim muông trú ngụ. Đây cũng là một nơi được các bầy khỉ ưa thích và đến để tìm các loại hoa quả. Hang động này nằm ở ngay khu vực trung tâm của khu du lịch Vịnh Hạ Long và đã được người Pháp đặt cho cái tên là “Grotte des surprises” với ý nghĩa là hang động của sự sửng sốt.