Gỏi cá là một trong những ẩm thực nổi tiếng của xứ Thanh, đặc biệt là món gỏi cá Nhệch – một trong những đặc sản của biển Sầm Sơn. Khi thưởng thức gỏi cá thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon ngọt bùi của cá, xen lẫn vị bùi của gạo nếp rang cùng vị chua thanh của dấm, vị cay nồng ấm của gừng, tiêu, ớt, sả… sẽ hấp dẫn và độc đáo làm sao. Hãy cùng tìm hiểu sự độc đáo của món ăn là gì?

Gỏi cá Nhệch Sầm Sơn
Gỏi cá Nhệch Sầm Sơn

Nhệch nhiều thịt, ít xương, nhiều chất đạm, gỏi Cá Nhệch luôn quyến rũ cánh mày râu. Mới nghe, chưa ăn thì nhiều người thấy sợ nhưng khi đã ăn rồi sẽ không thể kìm lòng mà tìm kiếm ăn lại lần nữa.

Làm gỏi cá không khó nhưng muốn thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá tươi và không bị tanh. Cá Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng.hay lá nhái, rửa sạch cho hết chất nhờn sau đó được cắt tiết rồi mổ và thêm vài công đoạn để ướp gia vị cho thịt cá thêm đậm đà. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng cùng cách gói độc đáo gỏi nhệch được đặt trực tiếp trên lá sung gói thành hình phễu, chấm với nước chẻo, được làm từ xương nhệch xay hoặc giã nhỏ, sau đó bóp với mẻ rồi nấu lên. Chẻo khá đặc, màu vàng sẫm, vị béo và mùi thơm đặc trưng.

Cá Nhệch
Cá Nhệch

Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.

Nhiều người lần đầu thưởng thức món ăn lạ miệng này thích thú với cách cuốn gỏi. Trước hết bạn phải lấy một lá sung hoặc lá ổi bánh tẻ làm vỏ đựng, sau đó xếp lần lượt lá lộc nhòn, mơ, hung quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má, bạc hà… Việc chọn lá tùy theo sở thích riêng của mỗi người. Tiếp đến là cuốn thành hình phễu và nhồi gỏi nhệch vào giữa, tưới nước chẻo nhệch lên trên. Cuối cùng là hành khô, gừng, ớt lát mỏng rắc vào cùng. Có thể đậy miếng bánh đa vừng lên trên tùy khẩu vị. Thực khách phải khéo léo khi cuốn gỏi sao cho vừa miệng nhất.

Gỏi cá Nhệch ăn với bánh đa
Gỏi cá Nhệch ăn với bánh đa

Vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Cảm giác ngọt, béo, bùi, xen lẫn giòn dai mềm và thơm mát khiến người ăn thấy ngon miệng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán . Và đó chính là lý do vì sao món gỏi cá Nhệch này lại hấp dẫn bao nhiêu thực khách đến nơi đây là do vậy. Nếu có dịp đến du lịch Sầm Sơn nhất định nên thử món ăn hấp dẫn này nhé.