Bạn đã đăng ký một tour du lịch Cửa Lò 3 ngày 2 đêm giá rẻ khởi hành cuối tuần này tuy nhiên bạn lo lắng đi xa sẽ bị say tàu xe. Thì những mẹo sau đây sẽ giúp bạn.

Say tàu xe
Say tàu xe

1. Chống say xe bằng gừng tươi

Theo dân gian thì gừng tươi trị chứng nghịch lên rất tốt nên là loại thực phẩm hay được ông cha ta dùng mỗi khi lên đường đi xa.

Trước khi lên xe, bạn nên ăn một củ gừng tươi to bằng ngón tay cái, có thể giã nát rồi ăn hoặc cắn nát, sau đó uống một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình bạn nên mang theo vài lát gừng tươi để ngậm khi ngồi trên xe. Đây là giải pháp rất hiệu quả giúp giảm cảm giác buồn nôn khi đi tàu xe.

Còn một cách nữa là bạn mang lên xe một củ gừng, lúc ngồi trên xe thì cắt lát gừng đặt lên mũi và cứ giữ như thế cho đến khi đến nơi.

2. Phòng say xe bằng vỏ quýt

Trước khi lên xe bạn bóc một quả quýt lấy vỏ mang lên xe. Khi xe chuẩn bị chạy thì lấy dao nạo lấy tinh dầu trên vỏ rồi xoa ra tay đưa lên mũi ngửi. Liệu pháp này sẽ giúp mọi giác quan của bạn tập trung vào mùi hương của tinh dầu quýt mà quên đi cảm giác chòng chành hay mùi hôi khiến bạn khó chịu trên xe.

Tham khảo: Cẩm nang du lịch.

3. Hạn chế say xe bằng bánh mì

Lấy một chiếc bánh mì bẻ lấy phần đuôi để vào mũi ngửi suốt hành trình, hương thơm của bánh mì sẽ giúp bạn không thể ngửi thấy những mùi khó chịu hơn, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn, bớt say xe hơn

4. Chú ý khi lên xe

– Ngồi phía trên: Phía đầu của chiếc xe thường ít rung hơn phần giữa và phần cuối. Nên nếu bạn bị say xe trầm trọng thì khi lên xe hãy chọn vị trí ngồi gần với lái xe nhất sẽ giúp bạn đỡ say xe hơn.

– Không đọc sách báo khi xe di chuyển: Đọc sách báo khi xe đang chạy trên đường sẽ khiến bạn cảm giác chóng mặt, buồn nôn. Nên tốt nhất là bạn đừng đọc gì hết mà hãy nhìn thẳng hay nhìn vào những vật cố định trên xe. Nếu có thể tốt hơn hết là bạn hãy ngủ một giấc, giấc ngủ sẽ khiến bạn quên đi mọi cảm giác khó chịu.

– Ngồi chỗ có không khí chuyển động: Luồng không khí đang lưu thông sẽ giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn, giảm cảm giác say xe. Nên bạn hãy chọn chỗ ngồi gần cửa số và mở cửa ra hóng khí trời. Tuy nhiên hiện nay thì các loại xe lưu thông trên đường hầu hết đều có điều hòa nên lái xe sẽ không cho bạn mở cửa nên biện pháp là ngồi chỗ có điều hòa phả vào cho không khí thoáng hơn.