Là món đặc sản vùng đất Sapa, được săn đón bởi nó rất hiếm. Mọc ở vùng núi đá cao,sinh trưởng vào mùa lạnh từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch. Đến với xứ sở Sapa bạn sẽ không thể bỏ qua được những món ăn độc đáo và hấp dẫn ở nơi đây ngoài phong cảnh lên thơ hữu tình , non nước trời mây mà khi đến với Sapa du khách sẽ được thưởng thức món mần đá lạ miệng.

Rau mần đá Sapa
Rau mần đá Sapa

Theo truyền thuyết từ xa xưa, theo giai đoạn của Trạng Quỳnh là món ăn mầm đá để dâng Vua. Câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác. Mọi người nơi đây đều tự hào về đặc sản của quê hương đã được ghi vào lịch sử. Không ở nơi đâu có như cải mầm đá được coi là món ngon trong các loại đặc sản ở Sapa. Vì sinh trưởng tự nhiên, phát triển theo mùa nên mầm đá rất hiếm.

Cái tên cải mầm đá khiến nhiều người liên tưởng khác nhau. Không biết hình hài như nào, có ăn được không? sao lại tên là mầm đá, phải chăng có liên quan gì đến đá sỏi ? Nhưng không ! Loại rau này có hình dáng giống như rau cải nhưng to với nhiều mầm mọc xung quanh như hình búp măng tre tua tủa, các mầm đó rất non và xanh. Thời tiết càng giá rét, rau mầm đá sẽ càng ngọt càng và ngon hơn.

Đặc sản rau mần đá
Đặc sản rau mần đá

Một loại rau mà ai cũng phải tò mò? Không biết nó như nào lại có thể chống trọi được thời tiết khắc nghiệt như vậy. Có phải cứng và rất khó ăn như cái tên của nó? Đó là những câu hỏi tò mò của khách du lịch đến nơi đây nhưng thực tế không phải vậy, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi thì món ăn của chúng ta có thể thành súp, mềm nhũn ngay.

Có rất nhiều cách để chế biến món mần đá, tuy nhiên đơn giản nhất là rau mần đá luộc. Chỉ cần luộc thôi, mầm đá rất ngọt và thơm, món ăn mầm đá luộc rất đơn giản, chỉ cần nhúng vào 1-2 phút thôi, là chúng ta có thể vớt ra để ăn rồi, nghe tên có vẻ cứng rắn, chắc phải hầm với nung mới có thể ăn được nhưng thực tế các bạn sẽ thấy chúng rất yếu ớt. Rau mầm đá luộc có thể chấm với nước mắm ăn kèm với trứng hoặc với lạc vừng.

Rau mần đá xào thịt bò
Rau mần đá xào thịt bò

Ngoài ra chúng ta có thể thái lát nhỏ để xào rau mầm đá vì dễ ngấm gia vị nên món ăn có những hương vị đặc trưng, ăn rất đậm và ngon, chúng ta có thể xào với các loại thịt như thịt trâu, bò, lợn. gà, hải sản,…. Khi luộc có thể nhiều vị ngọt của rau tiết ra nước, nhưng khi xào thì vị ngọt đó được hòa quện với các loại thịt. Lưu ý là Khi xào chỉ cần chín tới đảm bảo độ giòn sần sật của mầm đá, như vậy mới ngon. Để được như vậy chúng ta phải xào với lửa vừa phải, tay đảo liên tục. Làm như vậy các bạn sẽ có những món ngon vô cùng hấp dẫn.

Nếu có dịp đến du lịch Sapa nhất định phải thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé, chắc chắn sẽ không làm thực khách thất vọng về nó.